Coi kỹ luật lệ khi làm bảng quảng cáo ngoài trời

Không phải muốn làm bảng hiệu là làm , phải tuân thủ theo quy định của nhà nước .Các biển hiệu, bảng hiệu quảng cáo không đúng quy định, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn.

Để chấn chỉnh hoạt động quảng cáo ngoài trời, nhất là các biển hiệu, bảng quảng cáo không đúng quy định của Luật Quảng cáo, UBND TP HCM đã từng ban hành nhiều chỉ thị, quyết định về tăng cường công tác quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn TP. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm quảng cáo ngoài trời vẫn diễn ra khá phổ biến, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và an toàn phòng chống cháy nổ.

Nhu vậy khi thi công bảng hiệu phải coi kỹ luật lệ rồi mới làm.

Đủ kiểu vi phạm

Các lỗi vi phạm phổ biến là không thông báo nội dung quảng cáo, quảng cáo sai nội dung, kích thước không đúng quy định, quảng cáo che khuất mặt tiền nhà ảnh hưởng đến chữa cháy khi xảy ra sự cố…

Theo ghi nhận của chúng tôi tại một số tuyến đường, vòng xoay, ngã tư lớn ở TP HCM, rất nhiều tấm bảng quảng cáo với đủ màu sắc, kích cỡ không đúng với quy định. Tại ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh), không khó tìm thấy nhiều tấm biển quảng cáo che kín nhiều tầng lầu. Trên đường Nguyễn Thái Sơn (phường 4, quận Gò Vấp), 3 căn nhà liền kề cho thuê quảng cáo phủ kín từ trên xuống. Vòng xoay Phù Đổng, Dân Chủ, Nguyễn Văn Cừ, 3 Tháng 2, Lê Hồng Phong (quận 10); Đinh Bộ Lĩnh, Bạch Đằng (quận Bình Thạnh), Trường Chinh (quận Tân Bình)… cũng la liệt các biển quảng cáo cao hơn 4 m che hết mặt tiền nhà.

Trong khi đó, theo quy định, kích thước, biển hiệu ngang cho phép có chiều cao tối đa 2 m, chiều ngang không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà. Đối với biển hiệu dọc, chiều ngang tối đa 1 m, chiều cao tối đa 4 m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều chủ nhà cho cơi nới sân thượng, lắp thêm khung sắt để treo biển quảng cáo cao hơn nhà từ 1,5-2 m.

Bên cạnh đó, hoạt động quảng cáo sử dụng tiếng nước ngoài ở nơi có nhiều người nước ngoài sinh sống, du lịch như khu phố Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão, đường Nguyễn Văn Năm (quận 1), Phú Mỹ Hưng (quận 7)… cũng sai quy định khi nhiều biển hiệu, bảng quảng cáo chỉ sử dụng tiếng nước ngoài hoặc sử dụng tiếng nước ngoài có kích cỡ chữ lớn hơn tiếng Việt.

Thiếu văn bản hướng dẫn

Theo Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) TP HCM, từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã kiểm tra 176 cá nhân và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo. Thanh tra sở đã ban hành 152 quyết định xử phạt với tổng số tiền 649,5 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu như: không thông báo nội dung quảng cáo, không ghi rõ tên, địa chỉ của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo trên mỗi bảng quảng cáo, sửa đổi làm sai lệch nội dung quảng cáo đã thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền… Liên quan đến Chỉ thị số 25/2014 của UBND TP về tăng cường công tác quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn TP, ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở VH-TT TP, cho biết đơn vị này đã tổ chức tập huấn và phối hợp với các quận, huyện thực hiện và có báo cáo hằng năm.

Ông Nam cũng cho biết việc xử lý các bảng quảng cáo, biển hiệu vi phạm Luật Quảng cáo hiện vẫn còn nhiều khó khăn. Theo đó, đề án quy hoạch quảng cáo giai đoạn 2015-2020 của Sở VH-TT vẫn chưa được phê duyệt nên việc thông báo sản phẩm quảng cáo tại các địa điểm mới, bảng quảng cáo phải xin giấy phép xây dựng chưa thể thực hiện được. Đồng thời, công tác kiểm tra, xử lý hành chính về vi phạm quy hoạch của các địa điểm quảng cáo cũng không có cơ sở thực hiện. Ngoài ra, đối với các biển hiệu, bảng quảng cáo không đúng quy định, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết về việc xử lý các trường hợp này nên việc xử phạt gặp nhiều khó khăn, nhất là những trường hợp không tự nguyện chấn chỉnh đúng theo quy định.

CÔNG TY CP-TM QUẢNG CÁO LÊ TRƯỜNG

?Số 346 Đường số 10, P.9, Q.Gò vấp Tp.Hcm

☎ Điện thoại : 08 6289 1070

Hotline : 093 262 7839 – 08 68 48 7839

✉Mail : letruongads@gmail.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận